Bác sĩ khuyên bỏ bớt thai, vợ chồng nghèo quyết giữ lại bộ ba thiên thần

TIN TỨC

Xóm nghèo Phú Tài (Trà Bồng, Quảng Ngãi) hai năm quay lại đây có con trục đường đẹp phẳng lì. Ba bé trai 4 tuổi nhà chị Nữ rất thích được cha mẹ dẫn đi dạo trên con trục đường này. Nhưng chúng toàn phải chầu chực.

Anh Thành (35 tuổi) – bố của lũ trẻ – làm cho cơ khí ở nhà máy mía trục đường tận Gia Lai, cách nhà tới 400 km. Tiết kiệm tàu xe nên vài tháng anh mới về 1 lần. Còn chị Nữ (30 tuổi) làm cho cấp dưỡng cho 1 trường miền núi, chỉ được bên con vào cuối tuần.

Video: Vẻ ngộ nghĩnh của ba bé trai sinh cùng trứng

Vào tháng 11/2012, khi mang thai ở tuần thứ 9, lần thứ nhất chị Nữ biết đến từ “tam thai”. Chị sợ nên giấu đầy đủ mọi người. Anh Thành cũng không tương đối hơn vợ, chưa biết mở lời với gia đình thế nào.

Mấy bữa sau, khi cô em chồng hỏi, chị Nữ lấy anh dũng đề cập ra mình đang mang trong bụng ba bé. Gia đình ai cũng lo lắng và quy định để chị về nhà ngoại trông nom khi chồng đi làm cho xa.

Xuất phát điểm chỉ có hơn 40kg, mang thai chị Nữ lại nghén tới mức chẳng thể nạp được gì vào bụng. Đến ba tháng, không ủ rũ phờ phạc chị càng yếu, bị hở eo cổ tử cung. Đi vào Từ Dũ nhưng đến Quy Nhơn chị đã ngất xỉu, phải nằm viện tại đây trước khi có người nhà chạy xe từ Quảng Ngãi vào đón về.

me-ngheo-quang-ngai-nhieu-lan-vuot-cua-tu-sinh-ba-cung-trung

Anh cả Thành Lâm, em út Thành Phi và anh giữa Thành Nam từ trái sang.

Nghỉ ngơi thêm 1 tuần, anh Thành lại đưa vợ vào Từ Dũ. Huyết áp rẻ, lại không ăn được gì nên mẹ yếu, ba thai nhi cũng kém tăng trưởng. Các thầy thuốc đều khuyên nên bỏ 1 thai. “Bác sĩ phân tách những nguy cơ mang bầu đa thai với không ủ rũ phờ phạc của vợ tôi. Nhưng cô ấy cương quyết không bỏ thai nào”, anh Thành nói.

Hai vợ chồng lại hành lí về nhà ngoại.

Qua 4 tháng, chị Nữ có thể ăn được không nôn. Khi thai lớn, da bụng căng hết cỡ làm cho chị phải gọi người mỗi khi muốn xoay mình. Mờ tối 1 ngày khi được 28 tuần, chị bị ra máu. Lúc tới được Bệnh viện Đà Nẵng đã nửa đêm. Các thầy thuốc thăm tương đốim xong đều lắc đầu lo ngại.

“Tôi và mẹ được gọi vào phòng. Bác sĩ đề cập vợ tôi đã mở 2 phân mà thai nhi còn chưa được 6 tháng. Tính mạng cả mẹ cả con đều nghiêm trọng”, anh Thành nhớ lại. Lúc đó anh chỉ biết khóc.

me-ngheo-quang-ngai-nhieu-lan-vuot-cua-tu-sinh-ba-cung-trung-1

Các bé khi sinh được 2 tháng. Vì đẻ non nên thời kì đầu phải tiêu dùng hoàn toàn sữa non từ bệnh viện, vô cùng tốn kém.

Từ thời điểm này, chị Nữ phải nằm bất động trên giường. Mỗi ngày tiêm 9 ống thuốc, 2-3 bình dịch để tăng cường không ủ rũ phờ phạc và giữ thai. Siêu âm các bé đều chưa được 1 kg. Các thầy thuốc cổ vũ chị gắng sức giữ thai đến 34 tuần.

“Tôi bị tiêm nhiều sợ đến mức phải xin thầy thuốc nghỉ 1 tối. Nhưng đêm hôm đó tôi đổ vỡ ối, đến 3h sáng phải mổ luôn”, chị nói.

Ca mổ vào ngày 7/5/2013, khi thai nhi mới hơn 32 tuần và là trường hợp sinh ba cùng trứng cực thi thoảng. Do bị nhiễm trùng máu, vàng da, suy hô hấp, ba bé phải nằm lồng kính. Lúc này, gia đình chỉ biết cầu xin thêm 1 phép màu.

May mắn ba bé chịu tiếp thụ sữa, thân thể hồng hào lên trông thấy. 15 ngày sau sinh các con được xuất viện. Sự tiến triển của ba đứa trẻ làm các thầy thuốc cũng phải ngạc nhiên.

Giai đoạn lọt lòng là khoảng thời kì thử thách nữa đối với tương đốich hàng. Không có 1 khoản không tốn nào, đồng lương 6 triệu đồng của anh Thành cũng chẳng thể đủ. May nhờ nội ngoại yêu thương mới trợ thời đủ bỉm sữa cho các bé.

Ba “hoàng tử” lúc ngoan cùng ngoan, lúc ốm cùng ốm. Vào hôm trở trời, mẹ phải pha tới 9 lần thuốc hạ sốt. Trong căn nhà lụp xụp, chẳng có lọ thuốc bổ nào nhưng luôn thủ sẵn ba hộp thuốc hạ sốt.

Chị Cẩm – bác gái của ba bé – vẫn còn hãi nhất lúc 9 tháng tuổi các cháu bị tay chân mồm. Lúc đó chị Nữ đang đưa bé út vào Sài Gòn mổ dịch hoàn ẩn thì hai bé ở nhà bị bệnh này.

“Gia đình phân công hai người chăm hai bé ở viện mà cực quá trời. Đến hôm mẹ các cháu vào thay, tôi được về nhà chăm bé út, nhưng ba tiếng sau thì thằng út cũng có triệu chứng bệnh như hai anh. 10 ngày ba bé nằm viện luôn phải có ba người lớn bế ẵm. Mỗi lúc các cháu buồn tủi, la khóc là ầm cả viện luôn”, chị ái ngại nói.

me-ngheo-quang-ngai-nhieu-lan-vuot-cua-tu-sinh-ba-cung-trung-2

Mỗi lúc các bé đòi mua đồ chơi, vợ chồng chị Nữ, anh Thành đều hạn chế né, bởi đã mua thì phải mua cùng lúc 3 bộ. Ngay cả sữa, đáng lý 180ml đủ cho mỗi bé, nhưng chị pha 100ml.

Mùa hè năm nay, sau những trận mưa, nắng dữ dội, ngôi nhà hai gian – nơi ba đứa trẻ sống cùng bà nội – càng thêm xuống cấp. Lường trước, từ đầu mùa, anh Thành đã căng thêm 1 tấm bạt mới dưới lớp bạt cũ ở nơi ngủ của con. Song, vào các hôm mưa to vẫn phải đặt cái thùng đặt ở góc giường hứng nước. Ngày nóng thì căn nhà chật và rẻ trở thành bức bối, các bé đều phải thiên di sang nhà bác cạnh đấy.

Từ hộ cận nghèo, sau khi sinh cùng lúc 3 đứa trẻ này, nhà tương đốich hàng xuống hộ nghèo.

Bù lại, ba bé Thành Lâm, Thành Nam và Thành Phi đều tương đốiu khỉnh, hoạt bát và rất quấn nhau. Người dân trong làng ai thấy chúng cũng cảm thán: “Nhà nghèo mà có phước, đẻ được ba đứa con đẹp như tranh vẽ”.

Thời gian này anh Thành ở nông trường cũng dài hơn. “Tôi xót lòng mỗi lần các con đề cập qua smartphone: ‘Lúc nào ba mới về'”, anh đề cập. Nhưng vì mưu sinh, anh buộc phải chấp thuận xa con và bù đắp cho cả con, cả cha bằng những cuộc smartphone mỗi tối.

Hơn 1 năm trước, chị Nữ cho các con đi lớp rồi cũng vào Sài Gòn bán hàng. Nhưng được vài tháng, nhớ con quá phải về. Sau nhờ người giúp đỡ, chị kiếm được công việc nấu bếp cho học trò tiểu học ở 1 quận cách nhà 70 km, với lương gần 2,3 triệu đồng.

“Tôi cũng tính toán kỹ hết rồi. Tuy ở đây lương rẻ nhưng không mất tiền ăn, ở, cuối tuần được về với các con hai ngày. Khoản tiền làm cho được bao lăm thì coi như giữ nguyên được bấy nhiêu cho con”, người mẹ nghèo tỏ bày.

Chị đã gắn bó với công việc này 1 năm. Trong tuần, ngày chị vui nhất là chiều thứ 6, từ xa đã nhận ra chúng chờ sẵn ở cổng, nhào lên bám cổ mẹ. Ngày buồn nhất là sáng sớm thứ hai, chị toàn phải lừa lúc con ngủ để đi. “Hôm nào chúng nó tỉnh là khóc lóc đòi theo. Bữa vừa rồi, bé út tỉnh đúng lúc tôi đi. Nó khóc hỏi: “Mẹ bỏ út Phi đi hả”.

Mắt ngấn lệ, chị ra đi bề bộn buồn vui. Chỉ cần con không mệt mỏi, sẽ chẳng có cạnh tranh nào khuất phục được chị và chồng.

Phan Dương

TIN TỨC
Cho con vui đùa thỏa thích cùng thiên nhiên

Ba hay đi làm cho xa cả tuần mới về, vì vậy mọi chuyện coi sóc, chơi đùa cùng con đều do 1 tay mẹ đảm nhận. Việc cơ quan, việc không tên bình thường, đưa đón con đến trường hình như đã chiếm trọn thời kì của mẹ. Nhiều …

TIN TỨC
Cặp vợ chồng 21 năm ở chung nhà nhưng phải liên lạc bằng thư

Câu chuyện của đôi vợ chồng Hồ Hồng Kỳ và Vương Bối Mẫn ở Vũ Hán (Trung Quốc) được đăng vào mùa Ngưu Lang – Chức Nữ năm nay và đang được tụng ca hết lời. Số thư họ gửi cho nhau đến nay đã tụ hội thành bốn cuốn …

TIN TỨC
Ông bố ăn mỳ suốt 7 năm để con được đi học

Anh Hou Yanwei, 49 tuổi, là 1 người lao công ở thị thành Vũ Hán, Trung Quốc. Anh có 1 cô nữ giới 11 tuổi, tên Xinxin, ham mê tập thể dục phương tiện từ năm lên bốn. Theo tờ SCMP, suốt 5 năm qua, cô bé đã đeo đuổi …