Bơm hút mỡ tự thân làm đẹp – Lợi ích và nguy cơ

SỨC KHỎE -PHÒNG KHÁM
Mọi lĩnh vực hoạt động của đời sống con người đều luôn hàm chứa những nguy cơ, tiềm ẩn những rủi ro. Điều không được lãng quên là luôn biết cảnh giác ngăn ngừa và thái độ, bí quyết xử lý đúng đắn khi có tai biến xảy ra. Trong lĩnh vực y học đại quát và giải phẫu thẩm mỹ nói riêng cũng vậy, luôn có những nguy cơ tác động đến an toàn không ủ rũ phờ phạc, thậm chí là những rủi ro liên đới đến sinh mạng con người.

Các bước trong Bơm hút mỡ tự thân làm cho cho đẹp

Năm 2000, Tạp chí của Hội Y học Hoa Kỳ đã ban bố kết quả 1 dò hỏi nghiên cứu mang tên “Nền y tế Mỹ có thực là tốt nhất toàn cầu?” (Is U.S. health really the best in the world?)của BS. Barbara Stafield, 1 chuyên ổn gia nổi danh về y tế cộng đồng với các con số thống kê như sau: hàng năm ở Mỹ có 225.000 người chết do tai nạn y học. Trong đó có 12.000 cái chết do những giải phẫu không quan trọng, 7.000 cái chết do lỗi tiêu tiêu dùng thuốc trong bệnh viện, 20.000 cái chết do các sơ sót tương đốic trong bệnh viện; 80.000 cái chết do nhiễm trùng và đặc trưng là có 106.000 cái chết không tậu thấy sơ sót do tiêu dùng thuốc hay do hành nghề y học. Mà đó là ở Mỹ, 1 nước có nền y học được coi là hiện đại nhất toàn cầu. Ở phần còn lại của toàn cầu, nhất là ở những nước thuộc toàn cầu thứ 3 thì vững chắc tình cảnh sẽ đáng sợ hơn nhiều. Điều đó cho thấy dù chỉ ở 1 tỷ lệ hiếm hoi nhưng tai nạn y học vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là trong những giải pháp can thiệp trực tiếp vào thân thể như trong ngoại khoa đại quát hay giải phẫu thẩm mỹ nói riêng. Cả thầy thuốc và bệnh nhân đều phải nhận thức điều đó và ưng ý rủi ro khi cần 1 sự can thiệp vào thân thể.

bom-hut-mo-tu-than-lam-dep

Riêng với các trường hợp bơm hút mỡ tự thân để làm cho cho đẹp là 1 khoa học đã có từ lâu trên toàn cầu. Những năm vừa mới đây, với sự lớn mạnh của các nghiên cứu vận dụng tế bào gốc mỡ thì khoa học này ngày 1 được ứng dụng đa dạng trong giải phẫu thẩm mỹ vì được coi là tương đối an toàn giả định thầy thuốc thẩm mỹ được tập huấn chính quy và tuân thủ đúng quy trình khoa học. Hàn Quốc đang nổi lên như là 1 xứ sở bậc nhất trên toàn cầu về giải phẫu thẩm mỹ cũng chính là nơi tiêu tiêu dùng đa dạng khoa học làm cho cho đẹp bằng bơm hút mỡ. ở Mỹ, khoa học làm cho cho đẹp bằng bơm mỡ tự thân cũng đang được ứng dụng đa dạng. Về mặt khoa học, 1 lượng mỡ cần theo đề nghị sẽ được hút từ những nơi có chứa nhiều mỡ dôi thừa như bụng, mông, đùi, sau đó được xử lý tinh lọc để bơm trở lại những vùng thân thể cần tăng khối lượng vì mục đích làm cho cho đẹp như làm cho cho tăng kích thước vú, mông; bù đắp các khuyết lõm do sẹo; làm cho cho đầy các nếp nhăn ở mặt, chỉnh hình má môi cằm theo ý muốn… Để có kết quả thẩm mỹ cao và an toàn cho bệnh nhân, người thực hành khoa học đề nghị phải tuân thủ 1 số điều kiện: thầy thuốc giải phẫu phải được giải thích bài bản, phải có đủ các thiết bị chuyên ổn dụng và phải được thực hành trong điều kiện vô trùng tuyệt đối. Dù được tiêu tiêu dùng tương đối đa dạng, nhưng bơm hút mỡ không phải là 1 khoa học đơn thuần và vô hại, mà cũng có nhiều nguy cơ rủi ro cần phải khôn xiết lưu ý và cẩn trọng khi tiến hành.

Tai nạn có thể gặp phải trong khoa học này là:

Tai biến do giận dữ thuốc tê, thuốc mê (sốc phản vệ).

Thuyên ổn tắc mạch phổi do mỡ (pulmonary fat embolism)

Thủng màng phổi do sơ sót thao tác khi bơm mỡ nâng ngực.

Đó là 3 tai biến có thể gây chết người khi bơm hút mỡ. Ngoài ra còn có những tai biến và biến chứng tương đốic nhưng thường ít nghiêm trọng đến tính mạng mà chính yếu là gây cạnh tranh, phức tạp cho giai đoạn điều trị và làm cho cho giảm hiệu quả thẩm mỹ như nhiễm trùng, hoại tử, biến dạng nơi hút mỡ hoặc nơi bơm mỡ…

Ngăn ngừa tai biến khi bơm hút mỡ tự thân làm cho cho đẹp

 • Tôi đã “thoát khỏi” căn bệnh MỒ HÔI TAY CHÂN NHIỀU sau bao năm chịu khổ
 • 20 năm “khổ sở” với Hen suyễn, Đờm ho, Khó thở vì không biết tới Lá Hen

Để ngăn ngừa tai biến, giảm thiểu rủi ro và xử lý kịp thời hiệu quả khi có sự cố xảy ra

Khi thực hành khoa học bơm hút mỡ, cả thầy thuốc và bệnh nhân cần phải làm cho cho tốt những đề nghị sau:

Về phía thầy thuốc và viên chức y tế:

Hành nghề phải có giấy phép của cơ quan điều hành và chỉ được làm cho cho những khoa học trong khuôn khổ quy định của giấy phép hành nghề.

Dù thực hành ở nơi được cho phép thì cũng phải khôn xiết cẩn trọng, học hỏi chăm chút, giải thích kỹ càng để có thể làm cho cho chủ khoa học và thuần thục kỹ năng. Theo quy chế, dù có giấy phép giải phẫu thẩm mỹ, các phòng tương đốim giải phẫu thẩm mỹ cũng chỉ được làm cho cho 1 số thủ thuật bằng gây tê như cắt mí mắt, nâng mũi… và không được làm cho cho các khoa học hút mỡ, bơm mỡ. Tuân thủ đúng các quy trình khoa học để giảm thiểu rủi ro. Kỹ thuật cấy mỡ làm cho cho đẹp đại quát và bơm mỡ nâng ngực nói riêng phải được tiến hành trong môi trường vô trùng tuyệt đối với những trang thiết bị chuyên ổn dụng và chỉ được bơm 1 khối lượng thích hợp để bảo đảm an toàn.

Khi xảy ra tai biến, phải tụ họp ưu ái cao nhất cho việc cấp cứu bệnh nhân, tranh thủ mọi sự hỗ trợ trình độ từ đồng nghiệp và bệnh viện nơi gần nhất. Các giáo sư người Mỹ Paul Renault và Rolling Daniel là những chuyên ổn gia bậc nhất trên toàn cầu về giải phẫu tạo hình thẩm mỹ đã đưa ra những tiêu chí cho 1 trọng tâm giải phẫu thẩm mỹ tốt trong đó có 1 tiêu chí là chọn vị trí ở gần các bệnh viện để có được sự hỗ trợ trình độ chóng vánh khi quan trọng.

Việc hành xử khi có tai biến: khi có những nguy cơ rủi ro đến với bệnh nhân phải với ý thức sứ mạng cao nhất và với phần nhiều lương tâm, đạo đức của người thầy thuốc. Có 1 thước đo cho lòng “từ mẫu” để chỉ dẫn mọi hành vi của người thầy thuốc là người thầy thuốc phải luôn coi bệnh nhân như những người thân yêu cật ruột của mình. Nhân đây cũng xin lưu ý về 1 đôi quan niệm coi giải phẫu thẩm mỹ là 1 nghề buôn bán và người đến giải phẫu là các bạn. Chúng tôi nhấn mạnh rằng, chúng tôi luôn gọi những người đến giải phẫu thẩm mỹ là BỆNH NHÂN chứ không phải KHÁCH HÀNG để xác định rõ ràng mình đang thực hành thiên chức của người THẦY THUỐC chứ không phải là DOANH NHÂN làm cho cho kinh tế. Trên toàn cầu cũng vậy, người ta tiêu tiêu dùng danh xưng bệnh nhân (patient), còn danh xưng các bạn (customer, client) tiêu dùng để chỉ những người đến săn sóc nhan sắc ở các thẩm mỹ viện mà không giải phẫu.

Về phía bệnh nhân:

Phải xác định đúng đắn động cơ khi có nhu cầu giải phẫu thẩm mỹ đại quát, bơm mỡ làm cho cho đẹp nói riêng và phải được căn dặn kỹ càng với các thầy thuốc thẩm mỹ để xác định việc làm cho cho là thực thụ quan trọng.

Phẫu thuật xoành xoạch là giải pháp rốt cuộc sau khi mọi giải pháp làm cho cho đẹp không giải phẫu tương đốic đã được ứng dụng mà chưa đạt đề nghị.

Phải qua tra cứu trên các trang web nghề nghiệp, tậu trên các dụng cụ truyền thông và các mối quan hệ xã hội để biết những tin tức quan trọng về bằng cấp trình độ, về kinh nghiệm nghề nghiệp, về giai đoạn tập huấn trình độ, về giấy phép hành nghề và cả về ý thức thái độ của người thầy thuốc thẩm mỹ mà mình muốn đến làm cho cho. Qua giao thiệp, người thầy thuốc nào mang lại cho bạn nhiều niềm tin nhất, làm cho bạn yên ổn tâm nhất là người mang lại cho bạn sự ưng ý nhiều nhất.

Sau việc tuyển chọn thầy thuốc thì 1 nguyên ổn tố tương đốic cũng rất không được lãng quên là tuyển chọn cơ sở vật chất y tế mà mình sẽ đến làm cho cho. Đó phải là những cơ sở vật chất được cho phép giải phẫu thẩm mỹ và có phần nhiều trang thiết bị giải phẫu và hồi sức cấp cứu cùng với hàng ngũ viên chức y tế gây mê hồi sức và săn sóc hậu phẫu giỏi và nhiệt thành.

Đó là những nguyên ổn tố góp phần bảo đảm cho 1 cuộc giải phẫu thẩm mỹ có kỹ năng thành công cao nhất cả về kết quả thẩm mỹ và an toàn không ủ rũ phờ phạc.

Ths.BS. Cao Ngọc Bích – GS.TS. Lê Gia Vinh

Diễn đàn Tai biến y học
Tai biến Y khoa

(cập nhật liên tục)

Cái nhìn đa chiều về sơ sót y học
 • Tai biến y học qua những câu chuyện ở phòng cấp cứu
 • Mời tham dự diễn đàn: Tai biến y học
 • Bác sĩ treo cổ, tai biến sau sự cố y học
 • Tai biến trong y học là điều khó hạn chế và không ai mơ ước
 • tai biến y học
 • Tai biến y học
 • “Đừng vì chặt 1 cây gỗ mục mà làm cho cho héo úa cả khu rừng”
 • Sự cố y học, cần 1 cái nhìn chỉn chu của tạp chí!
 • Ai bao bọc danh dự cho thầy thuốc?
 • Bác sỉ sản khoa “bật mí” chuyện mổ lấy thai
 • Bác sĩ ngoại khoa, máu lạnh?
 • Tôi đã làm cho cho “từ mẫu” như thế nào?
 • Nghề y không phải là 1 dụng cụ thương nghiệp
 • Tử vong sau thủ thuật nội soi dẫn lưu mủ bể thận, tại sao?
 • Góc khuất nghề y – Chuyện giờ mới kể
 • Lỗ thủng?
 • Suýt mất vợ vì..tai biến
 • Sai lầm trình độ y học: Phân xử ra sao?
 • Sai sót y học – 99% do lỗi bộ máy
 • Bất ngờ thoát chết sau hơn 4 tháng thở máy, giới hạn tim
 • Cấy ghép y học thiếu an toàn – Tội của các nhà làm cho cho luật EU
Xem phần lớn tin tức vụ việc
SỨC KHỎE -PHÒNG KHÁM
5 cách giúp cơ thể tỏa hương thơm quyến rũ

Không ít người khổ tâm vì vấn đề thân thể có mùi. Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng thân thể có mùi là do sự đổi thay hooc môn, thân thể nhiều mồ hôi, do chế độ nhậu nhẹt không lành mạnh, do nhân tố di truyền, và do vấn …

SỨC KHỎE -PHÒNG KHÁM
Tại sao ngày càng có nhiều người trẻ bị ung thư? đây là ba nguyên nhân nguy hiểm nhất

Dưới đây là 3 cội nguồn hiểm nguy nhất đang cướp đi cuộc sống của nhiều người trẻ hiện tại 1. Uống nhiều bia rượu Trước đây, việc sinh viên hay người trẻ uống rượu là điều thảng hoặc. Đa số những người uống rượu bia đều ở lứa tuổi …

SỨC KHỎE -PHÒNG KHÁM
5 cách đơn giản cho vòng 3 quyến rũ

Theo quan điểm dân gian và cũng rất đúng với kỹ thuật tiên tiến, những cô gái có vòng 3 nảy nở là người có nội tiết rất tốt, Phong cách mềm mại, khéo chăm chồng chăm con và rất chuyên nghiệp “chuyện ấy”. Còn các cô gái sinh ra …