Thu nhập gần 30 triệu, chúng tôi chỉ ở nhà thuê chưa đến 1,5 triệu

Dưới đây là san sớt của chị Bích Hồng, 34 tuổi, quê Hà Nam vào TP HCM sinh sống và làm cho việc, về bởi vì vì sao thu nhập không phải chăng mà gia đình chị vẫn chọn sống trong phòng trọ rẻ tiền.

Vợ chồng tôi cưới nhau được 9 năm. Khi nữ giới được 1 tuổi (năm 2009) thì chúng tôi thuê phòng trọ này và ở từ đó đến nay. Đây là khu trọ kiểu cũ, nghe nói xây từ năm 2001. Các phòng tầng trệt đã được sửa thành dạng phòng ở và công trình phụ khép kín, nhưng nhà tôi thuê ở lầu trên nên vẫn chung toiloet với 1 nhà tương đốic. Xe máy của chúng tôi để trong nhà kho dưới tầng trệt. Nhà trọ cách nơi tôi làm cho chỉ 1,5 km, cách tổ chức chồng 2,5 km, nên di chuyển rất một thể lợi.

Căn phòng rộng chừng 15m2 được sử dụng vừa làm cho bếp, vừa làm cho phòng ngủ. Vì ở trên lầu nên gia đình tôi không sử dụng giường. Chúng tôi có 1 tấm nệm, tối ngủ thì trải ra, ban ngày không sử dụng đến thì gấp lại, để lên nóc tủ gỗ. Trong nhà ngoài cái tivi 32inch treo tường, 1 cái tủ gỗ 1,2m đựng xống áo và các thủ tục, 1 bàn học kèm giá sách của nữ giới, 1 cái tủ lạnh 160 lít, còn có máy điều hòa – quạt treo tường – bếp đôi, 1 bình ga, 1 kệ xếp bát đũa. Vì thế, dù 15m2 nhưng tôi cảm thấy không gian nhà mình tương đối tha hồ, vẫn có thể tiếp 6-7 vị tương đốich đến ăn nhậu khi nhà có việc. Chúng tôi còn 1 giá để giày ngay ngoài hành lang trước nhà.

Tôi làm cho nhân sự trong 1 tổ chức điện tử ở khu chế xuất Tân Thuận, thị xã 7. Hồi đầu tôi nhận lương vài ba triệu, bây giờ lương khoảng 7 triệu/tháng. Chồng tôi làm cho ở cảng, thu nhập khoảng 20 triệu/tháng. Ngoài ra, chúng tôi có thêm tháng lương 13.

Mấy năm trước, căn phòng chúng tôi thuê chỉ 1,2 triệu/tháng, điện 2.500 đồng mỗi số, nước 20.000/m3. Từ đầu năm nay, quý tương đốich chủ nhà sửa lại sân, toiloet khang trang hơn thì tăng lên 1,4 triệu/tháng. Tính cả điện nước, truyền hình cáp và internet sử dụng chung với láng giềng, mỗi tháng chúng tôi mất chưa đến 2 triệu cho chỗ ở.

Vì nhà nhỏ nên chúng tôi không có nhu cầu mua tậu đồ đoàn: không mua bàn ghế sofa, không lắp máy giặt, không mua đồ trang trí nhà, không mua lò vi sóng, lò nướng, dù tôi là người rất thích nấu bếp. Nhà nhỏ, quét dọn cũng rất nhanh. Ngày nào tôi cũng lau nhà, lau bụi trên đồ đoàn nhưng phần đông thời kì lau chùi chỉ tốn khoảng nửa tiếng. Nhà nhỏ nên việc nhà không đáng là bao, 8h tối là tôi có thể ngồi kèm con học bài.

Nhiều năm ở quen, chúng tôi không có nhu cầu chuyển chỗ ở. Tôi thấy so với ngôi nhà cấp bốn của ba mẹ tôi ở quê thì căn phòng trọ của mình cũng không nhỏ hơn là bao mà đồ sử dụng còn hầu hết hơn.

Năm 2014, vợ chồng tôi đã mua được 1 căn nhà cấp bốn 40m2 trong 1 khoảnh đất rộng 80m2 ở thị xã 9, với giá 800 triệu. Tuy nhiên, vì chỗ này cách nơi làm cho khoảng 15 km nên chúng tôi không về nhà mình ở mà cho thuê lại, thu được 2,5 triệu mỗi tháng. Sắp tới sinh con thứ hai, chúng tôi cũng không định về nhà mình ở mà sẽ thuê thêm 1 phòng nữa trong dãy trọ để ở cho rộng.

Trong xóm trọ của tôi, cũng có vài gia đình như chúng tôi, tức thị đã mua được đất ở ngoại thành TP HCM nhưng vẫn tiếp diễn thuê trọ ở đây vì thứ nhất đã quen sống nhiều năm, thứ hai để một thể việc đi làm cho.

Không tốn tiền cho không gian sống, mỗi tháng vợ chồng tôi vẫn để dành được tối thiểu 10 triệu đồng. Ngoài gửi biếu ba mẹ hai bên tổng cộng 5 triệu/tháng, tôi còn góp mỗi tháng 1,5 triệu để mua bảo hiểm nhân thọ cho con. Số tiền hơn 10 triệu còn lại quá tha hồ đối với 1 gia đình 3 người như chúng tôi.

Chúng tôi thi thoảng khi đi ăn hàng vì tôi nấu bếp ngon nên chồng con đều thích ăn ở nhà. Tôi không tiếc nuối tiền mua những thực phẩm đắt tiền về chế biến như cua biển, tôm càng xanh loại 1kg được 30 con. Tuy nhiên, tôi ngừng 1 tháng chiến lược khoảng 3 triệu tiền ăn gồm bữa sáng và bữa tối. Bữa trưa, vợ chồng tôi ăn ở tổ chức (đã được bao ăn), con ăn ở trường.

Chúng tôi tự cho phép mình ăn tiêu các khoản vặt vãnh tổng cộng 2 triệu/tháng. Đi làm cho mặc đồng phục nên chúng tôi không cần tậu nhiều xống áo, vài bộ đẹp để mặc đi ăn cưới và đi chơi cuối tuần.

Chỉ có 1 thứ chúng tôi không bao giờ tiếc nuối tiền. Đó là đầu tư cho con học tập. Tôi không mua truyện hay đồ chơi cho con vì thứ nhất nhà chật, không có chỗ để, thứ hai, tôi không muốn con chơi mà xao nhãng việc học. Ngay từ khi con học mẫu giáo, cuối tuần tôi đã cho con đi học ngoại khóa gồm vẽ, nhạc, tiếng Anh. Vào lớp 1, cháu cũng tiếp diễn đi học thêm tiếng Anh, toán văn trong niên học, mùa hè thì đi thêm học bơi, thể dục, tiếng Anh, vẽ, nhạc. Tính làng nhàng mỗi tháng, cháu tốn khoảng 5 triệu tiền học thêm cộng với hơn 1 triệu tiền học chính ở trường.

Tất nhiên, ai cũng muốn sống trong nhà to rộng nhưng tôi nhận thấy trong cảnh ngộ gia đình mình bây giờ, ở nhà nhỏ như bây giờ là sự tuyển chọn đúng đắn nhất. Nhờ thế mà chúng tôi vẫn sống tha hồ, đồng thời vẫn bóp chắt được, đặc trưng còn lo cho con ăn học hầu hết, thậm chí sau này có thể đủ tiền cho con đi du học.

Bích Hồng

Chia sẻ kinh nghiệm mua nhà đất và sử dụng của bạn tại đây

TIN TỨC
Cho con vui đùa thỏa thích cùng thiên nhiên

Ba hay đi làm cho xa cả tuần mới về, vì vậy mọi chuyện coi sóc, chơi đùa cùng con đều do 1 tay mẹ đảm nhận. Việc cơ quan, việc không tên bình thường, đưa đón con đến trường hình như đã chiếm trọn thời kì của mẹ. Nhiều …

TIN TỨC
Cặp vợ chồng 21 năm ở chung nhà nhưng phải liên lạc bằng thư

Câu chuyện của đôi vợ chồng Hồ Hồng Kỳ và Vương Bối Mẫn ở Vũ Hán (Trung Quốc) được đăng vào mùa Ngưu Lang – Chức Nữ năm nay và đang được tụng ca hết lời. Số thư họ gửi cho nhau đến nay đã tụ hội thành bốn cuốn …

TIN TỨC
Ông bố ăn mỳ suốt 7 năm để con được đi học

Anh Hou Yanwei, 49 tuổi, là 1 người lao công ở thị thành Vũ Hán, Trung Quốc. Anh có 1 cô nữ giới 11 tuổi, tên Xinxin, ham mê tập thể dục phương tiện từ năm lên bốn. Theo tờ SCMP, suốt 5 năm qua, cô bé đã đeo đuổi …